Điều kiện, tiêu chuẩn để lấy tư cách visa kỹ năng đặc định mới năm 2020

điều kiện lao động được cấp visa đặc định

Tư cách lưu trú visa đặc định sẽ được chính phủ Nhật Bản áp dụng vào tháng 4 tới, vơí nhiều ưu đãi đặc biệt hơn so với tư cách lưu trú TTS đây sẽ là cơ hội cho người lao động Việt. Để có thể lấy được tư cách visa kỹ năng đặc định mới TTS cần đạt được các điều kiện và tiêu chuẩn như sau

điều kiện lao động được cấp visa đặc định

1. Điều kiện về kỹ năng khi xin visa kỹ năng đặc định số 1

2. Điều kiện về tiếng khi xin visa kỹ năng đặc định số 1

3. Một số điều kiện khác

1. TIÊU CHUẨN KỸ NĂNG

Tiêu chuẩn kỹ năng của tư cách lưu trú “Kỹ năng đặc định số 1” là có đủ kiến thức hoặc kinh nghiệm cần thiết để làm việc ngay lập tức trong ngành được tiếp nhận.

– Nếu trình độ kỹ năng có thể được xác nhận bằng các phương pháp khác ngoài kỳ thi, chẳng hạn trình độ được công nhận là cùng cấp độ với bài thi… thì các phương pháp đó sẽ được chỉ định theo trường hợp cụ thể.

– Với ngành bảo dưỡng ô tô thì sẽ cần một bài thi viết bằng tiếng Nhật và thi thực hành bảo trì. Kỳ thi dự kiến sẽ có nội dung tương đương với thợ cơ khí ô tô trình độ 3kyu.

Kỳ thi không phải sẽ thiết lập cho mỗi ngành, mà sẽ chia ra theo công việc như là “hàn”, “quét sơn”. “cơm hộp”….

visa đặc định, visa tokutei loại 1

2. NĂNG LỰC TIẾNG NHẬT

Tiêu chuẩn của tư cách lưu trú kỹ năng đặc định số 1, sẽ là trình độ giao tiếp thường ngày hoặc không gây trở ngại trong cuộc sống thường ngày. Tùy vào ngành tiếp nhận, tính chất công việc mà tiêu chuẩn tiếng Nhật cũng sẽ khác nhau

Những người đã hoàn thành khóa đào tạo tư cách lưu trú kỹ năng đặc định số 2 sẽ được miễn kỳ thi này.

3. ĐIỀU KIỆN ĐỂ LẤY ĐƯỢC TƯ CÁCH KỸ NĂNG ĐẶC ĐỊNH

Độ tuổi: trên 18 tuổi
Tốt Nghiệp: Không yêu cầu bằng cấp hay trình độ chuyên môn
Đã đỗ và có giấy chứng nhận kỳ thi kiểm tra kỹ năng đặc định và tiếng Nhật hoặc hoàn thành chương trình TTS Nhật Bản
Trong đ
  •  Kỳ thi đánh giá kỹ năng đặc định
Visa kỹ năng đặc định yêu cầu người lao động cần có kỹ năng để thực hiện một công việc nào đó ngay lập tức trong một lĩnh vực tiếp nhận mà không cần qua đào tạo. Môĩ ngành nghề mà bài thi đánh giá khác nhau.
  • Đánh giá trình độ tiếng Nhật
Bài kiểm tra trình đọ tiếng Nhật nhằm mục đích đánh giá mức độ thành thao khi sử dụng tiếng Nhật của người lao động. Tiêu chuẩn đánh giá sẽ dựa vào 2 kì thi tiếng Nhật là:
  • Kỳ thi năng lực tiếng Nhật JLPT
  • Kỳ thi tiếng Nhật JFT basic
thông tin kỳ thi năng lực tiếng nhật
Không chấp nhận những trường hợp sau:
  • Những du học sinh bị đuổi học vì hạnh kiểm không tốt, đi học không đủ buổi, …
  • Những tu nghiệp sinh bỏ trốn.
  • Những bạn đang ở Nhật với tư cách lưu trú tị nạn
  • Những bạn tu nghiệp sinh chưa hoàn thành xong chương trình tu nghiệp.
  • TTS, DHS nợ cước điện thoại, nhà ở,… tại Nhật​

Tuy nhiên, nếu bạn chưa kết thúc chương trình TTS nhưng đã đỗ kỳ thi đánh giá KNDĐ bạn vẫn có thể lấy được tư cách Kỹ năng đặc định. Về kỳ thi tiếng Nhật, để có thể trả kết quả nhanh cho người dự thi, việc thi cử trên máy tính đang được xem xét.

sự khác nhau visa TTS và đặc định 1

14 bài kiểm tra năng lực tiếng Nhật phổ biến cho các ngành sẽ bắt đầu thực hiện từ tháng 4 năm 2020. Kỳ thi đánh giá tiêu chuẩn kỹ năng và tiếng Nhật sẽ được tổ chức bên ngoài Nhật Bản. Trong đó 9 nước được tổ chức là: Việt Nam, Philippines, Campuchia, Trung Quốc, Indonesia, Thái Lan, Myanmar, Nepal, Mông Cổ. Thời gian tổ chức 6 kỳ thi đánh giá KNĐ dự kiến sẽ là:

– Tháng 4/2019: ngành dịch vụ lưu trú, điều dưỡng, dịch vụ ăn uống
– Tháng 06/2020: ngành chế biến thực phẩm
– Mùa thu năm 2020 trở đi: ngành vệ sinh tòa nhà
– Đến tháng 3/2020: 9 ngành còn lại

Với du học sinh tại Nhật Bản, việc tổ chức kỳ thi ngay tại Nhật Bản cũng đang được xem xét. Trong 14 ngành trên, chỉ có ngành dịch vụ ăn uống là chưa có TTS. Do đó, với ngành Dịch vụ ăn uống sẽ phải đỗ kỳ thi đánh giá KNĐĐ.